Cá Tuyết với sức khoẻ con người

Đăng lúc: Thứ tư - 28/05/2014 22:49 - Người đăng bài viết: admin
Cá tuyết là loài cá đầu tiên được giao dịch mua bán trên toàn cầu - nó có mặt trong nền văn hóa ẩm thực của nhiều nước như Bồ Đào Nha, Na Uy, Nhật Bản, Brazil...
Cá tuyết

Cá tuyết

Là một loài cá đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, cá tuyết biểu tượng cho sự hãnh diện, lòng tự hào và là dấu hiệu tôn trọng các giá trị gia đình. Cá tuyết, là thứ không bao giờ vắng mặt trên bàn ăn của những người sành điệu và từ cá tuyết các đầu bếp có thể chế biến thành 365 món.

Với cá tuyết người ta có thể chế biến thành hàng trăm món ăn ngon miệng và độc đáo như: Cá tuyết hấp gừng hành, cá tuyết đậu phụ hấp tương, cá tuyết sốt hồi... đó chính là lý do tại sao hiện nay cá tuyết là một trong những món ăn được người châu Á rất ưa thích, nhất là ở Nhật Bản, Hàn Quốc, HongKong và Việt Nam. Cá tuyết được xem là người bạn "lớn" của ngư dân vì nó là nguồn cá cung cấp lớn nhất trong việc khai thác nguồn lợi từ thiên nhiên. Chính vì thế mà một báo cáo năm 2004 của quỹ động vật hoang dã đã chỉ ra rằng chỉ trong vòng khoảng 15 năm nữa thôi loài cá tuyết có thể sẽ biến mất khỏi danh sách các loài cá.

                                                                      
 
Cá tuyết không chỉ mang đến một nguồn chất đạm dinh dưỡng, mà nó còn là một kho "thuốc" mà các nhà khoa học đã khám phá để bào chế thành những nguồn dược liệu chữa bệnh. Với những người bị bệnh viêm khớp khi sử dụng dầu chiết xuất từ gan cá tuyết sẽ giúp làm giảm được thoái hóa các khớp sụn. Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh đã được tiến hành với 31 người đang nằm trong danh sách chờ đợi để phẫu thuật thay khớp gối. Một nửa trong số này đã được cho uống dầu cá tuyết và số còn lại uống thuốc an thần từ 10 đến 12 tuần trước khi được phẫu thuật.
 
Sau đó, trong quá trình phẫu thuật họ đã giữ lại những mẫu sụn và mô khớp của những bệnh nhân này để phân tích. Kết quả của phân tích cho thấy rằng 86% những bệnh nhân bị chứng viêm khớp có uống 1000 milligram dầu cá tuyết trong một ngày thì có dấu hiệu rút ngắn được tác động của một loại enzymes-được xem là nguyên nhân gây hủy hoại lớp sụn. Mặt khác những người uống dầu cá tuyết thường xuyên cũng có sự cắt giảm rõ rệt với một số enzyme được xem là nguyên nhân gây đau khớp. Đây là một đột phá có ý nghĩa rất lớn, vì dầu cá tuyết có tác dụng rất tốt với những bệnh nhân bị viêm khớp trước khi họ phải đi đến quyết định phẫu thuật thay khớp. Dầu cá tuyết không chỉ có tác động làm giảm sự thoái hóa khớp mà còn làm giảm đau và sưng khớp", nhà nghiên cứu Bruce Caterson cho biết.
 
Các nhà khoa học thuộc Đại học Haukeland (Na Uy) cho biết uống một thìa dầu cá tuyết  mỗi ngày sẽ giúp giảm 30% nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Nghiên cứu trên gần 22.000 người ở độ tuổi trên 40 cho thấy, nhóm người ít khi hoặc không bao giờ dùng dầu cá tuyết có tỷ lệ mắc chứng trầm cảm, hay lo lắng cao hơn nhiều so với nhóm thường dùng dầu cá tuyết. Ngoài việc chống trầm cảm, a-xít béo omega-3 có nhiều trong dầu cá tuyết còn giúp phát triển não bộ, giảm nguy cơ đau tim và mắc bệnh ung thư. Các chuyên gia khuyên nên dùng 0,5g a-xít béo omega-3/ngày, tương đương 4 bữa ăn cá mỗi tuần, để bảo vệ sức khỏe.
 
Đặc biệt là cá nước lạnh như cá tuyết rất có lợi cho người bị bệnh tim, xơ vữa động mạch và tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy những người ăn cá thường xuyên thì rủi ro bị bệnh tim và đau tim thấp hơn nhiều những người không tiêu thụ cá. Trong cá tuyết có chứa vitamin B6 và B12 là một chất rất tốt để giữ mức độ homocysteine thấp. Điều này quan trọng bởi vì homocystein là một phân tử nguy hiểm, khi nó có thể trực tiếp gây tổn hại đến các bức tường mạch máu, và mức độ homocysteine cao làm tăng lên rất nhiều nguy cơ đau tim và đột quỵ.
 
Khi cơ thể con người có thêm omega-3 có nhiều trong cá tuyết, sẽ giúp cải thiện các tính chất điện của các tế bào tim, bảo vệ chống lại những nhịp tim bất thường gây tử vong. Sau khi nghiên cứu sơ bộ, những người ăn nhiều hơn 300g cá mỗi tuần đã có được nhịp tim tuần hoàn tốt hơn những người không ăn cá. Các cơ chế đằng sau những lợi ích này được cho là có chất béo omega-3 làm ra hiệu ứng trên dòng chảy của natri và canxi trong các kênh ion, được tham gia cùng với tín hiệu điện trong tế bào. Vì vậy chỉ cần 3 phần ăn có omega-3 từ cá tuyết mỗi tuần sẽ tăng thêm chất bảo vệ đáng kể cho tim chống lại cái chết từ một cơn đau tim bất ngờ. Ăn cá tuyết, ít nhất là 1-3 lần mỗi tháng có thể bảo vệ chống đột quỵ thiếu máu cục bộ, đột quỵ do thiếu nguồn cung cấp máu cho não bộ.
 
Cá tuyết giúp cơ thể chống lại ung thư thận. Khi cơ thể hấp thụ được chất béo trong cá tuyết, nó sẽ cung cấp từ 20-30 lần chất omega-3 (DHA và EPA) hơn so với các loại cá thông thường khác. Trong đó cung cấp cho 3-5 lần nhiều vitamin D chống lại ung thư biểu mô tế bào thận. Ăn cá tuyết hàng ngày rất tốt, vì nó cung cấp rất nhiều axit béo omega-3, đây là chất làm giảm kết tập tiểu cầu, mà còn làm tăng khả năng kháng viêm cho cơ thể. Làm giảm thiệt hại cho các nội mạc (màng của các mạch máu), một yếu tố quan trọng trong việc phát hiện xơ vữa động mạch.            
 
Các selen, vitamin B12, và vitamin D tìm thấy trong cá tuyết có tác động lên cơ thể và làm giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết bằng cách bảo vệ các tế bào ruột kết từ các thiệt hại gây ra bởi các chất độc hại được tìm thấy trong thực phẩm nhất định và gây ung thư hóa chất sản xuất bởi một số đường ruột vi khuẩn.  
 
Tác giả bài viết: Nhà hàng Louis
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Giới thiệu về nhà hàng Louis

  Nhắc đến Pháp, người ta nghĩ ngay đến thành phố Pari hoa lệ, thiên tài quân sự Napoleon, tháp Effen kỳ thú...Nhắc đến Pháp, người ta cũng không thể nào quên những cánh đồng hoa Lavender tím ngắt trải dài, đến nhà thờ Đức Bà với tình yêu da diết của chàng gù xấu xí dành cho nàng Exmelanda...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở nhà hàng?

Các món ăn ngon.

Phục vụ chu đáo tận tình.

Ý kiến khác

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 18
  • Hôm nay: 1998
  • Tháng hiện tại: 42516
  • Tổng lượt truy cập: 2927952