Hương vị yến sào

Đăng lúc: Thứ tư - 25/06/2014 02:56 - Người đăng bài viết: admin
Yến là một loại chim nhỏ bé thích sống trong các hoang đảo ngoài khơi.
Hương vị yến sào

Hương vị yến sào

Ðể sinh con, chim yến lấy nước bọt của mình ra làm tổ, ấp trứng. Chữ Hán gọi là "yến sào", sào là tổ, có nghĩa là tổ yến. Yến sào là thứ đặc sản hiếm hoi quý giá. Chế biến yến có nhiều cách nhưng thông thường có bốn cung cách ăn yến.

Cách thứ nhất gọi là "yến thả".

Yến thả

Ðây là cách "ăn mặn", dùng như món khai vị trước bữa tiệc. Ðể ăn, trước bữa tiệc vài giờ người ta cho tổ yến vào ngâm nước lã (muốn nhanh thì ngâm nước sôi). Ngâm trong vòng 1 giờ hoặc hơn một chút. Khi thấy tổ yến bắt đầu tơi thì vớt ra, nhặt sạch rong rêu hoặc lông chim dính vào. Sau đó xé ra từng sợi nhỏ. Các sợi này trắng xanh như sợi miến. Gà chín tới đem xé thành từng miếng nhỏ. Tiếp đó đặt sợi yến vào bát con cho vào nồi hấp cách thủy cho chín rồi rắc thịt gà xé lên. Khi ăn, múc nước dùng thật trong, nóng chan vào. Như vậy ta có món yến thả.

Cách thứ hai gọi là "yến tần".

Yến tần

Món yến tần này công đoạn 1 giống như yến thả, nhưng không dùng gà mà dùng chim câu. Chim mổ moi rồi cho sợi yến cùng với đậu xanh đãi vỏ, một nhúm nếp hoa vàng và một ít mộc nhĩ. Sau khi nhồi khâu lại đặt vào bát to rồi hầm cách thủy thật nhừ rồi mới ăn.

Cách thứ 3 là "chè yến".
 
Chè yến

Cũng ngâm tơi nhặt sạch, hấp chín (hấp ngoài cách thủy để không bị tiết chất bổ ra ngoài). Lấy đường trắng hòa với nước đem đun, lọc sạch. Thứ nước đường sau khi lọc trong vắt như pha lê. Lúc này lại đem đun sôi rồi múc vào từng bát đã có sợi yến ở trong.

Cách thứ 4 là "yến hấp đường phèn".
 
Yến hấp đường phèn
 
Ngâm và tước sợi yến như trên. Chọn mua đường trắng muốt thì tốt. Lấy bát sạch cho 1 cục đường phèn ở dưới rồi rắc sợi lên trên. Ðôi khi lấy 1 lát nhân sâm đặt vào rồi đem hấp chừng nửa giờ thì được.
 
Người ta bảo yến là một món ăn rất bổ thần kinh và lại mạnh cả gân cốt.
Tác giả bài viết: Nhà hàng Louis
Từ khóa:

nhỏ bé

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Giới thiệu về nhà hàng Louis

  Nhắc đến Pháp, người ta nghĩ ngay đến thành phố Pari hoa lệ, thiên tài quân sự Napoleon, tháp Effen kỳ thú...Nhắc đến Pháp, người ta cũng không thể nào quên những cánh đồng hoa Lavender tím ngắt trải dài, đến nhà thờ Đức Bà với tình yêu da diết của chàng gù xấu xí dành cho nàng Exmelanda...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở nhà hàng?

Các món ăn ngon.

Phục vụ chu đáo tận tình.

Ý kiến khác

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 25
  • Hôm nay: 2067
  • Tháng hiện tại: 42585
  • Tổng lượt truy cập: 2928021